ความรักที่ดีเป็นอย่างไร

เชื่อว่าหลายคน เมื่อมีความรักแล้ว ย่อมอยากพบกับความรักที่ดี ความรักในแบบที่ใฝ่ฝันอยากให้เป็น คงไม่มีใครอยากใช้ความรักสิ้นเปลือง รักๆเลิกๆบ่อยครั้ง คงไม่มีใครอยากผิดหวังกับความรักซ้ำๆ จนบางคนถึงขนาดกลัวการมีความรักจนไม่กล้าเปิดใจให้ใคร และได้แต่ถามตัวเองว่า ความรักที่ดีเป็นอย่างไร ความรักที่ดียังมีอยู่ไหม แล้วทำอย่างไรฉันถึงจะมีความรักที่ดีอย่างใครๆเขา วันนี้ Dear Inspiration จะพาคุณมาพบกับความรักที่ดี และความรักที่ดีนั้นจะอยู่กับเราตลอดไป

Photo by Katerina Holmes from Pexels

แบบไหนที่เรียกว่า ความรักที่ดี คนรักที่ดี มาเช็คกันค่ะ

  1. ความรักที่ดีจะทำให้คุณรู้สึกเหมือนอยู่บ้าน เป็นคนรักที่ทำให้คนที่เรารักรู้สึกสบายใจ อบอุ่นใจ และปลอดภัย เมื่อเหนื่อยจากหน้าที่การงาน การเรียนหรือภารกิจอื่นๆในชีวิต เราจะอยากกลับมาหากันเสมอ
  2. ความรักที่มอบให้กันและกันราวกับว่าเป็นความรักที่เรามอบให้ตัวเราเอง เห็นเธอมีความสุขฉันก็มีความสุข มีหรือยังความรู้สึกแบบนี้ เห็นเธอทุกข์ใจฉันก็อยากทำให้เธอคลายทุกข์
  3. ความรักที่แม้ไม่ต้องพูดแต่รับรู้และรู้สึกได้ แค่ได้ยินน้ำเสียง ภาษาพูดภาษาเขียนที่ผิดไปจากเดิม ฉันก็รู้แล้วว่าเธอมีเรื่องไม่สบายใจ
  4. ความรักที่มีแต่ส่งเสริมกันและสนับสนุนกันในทางที่ดี คนที่รักกันจะไม่ทำให้คนที่เรารักมีชีวิตที่แย่ลง แต่กลับช่วยกัน พากันเดินทางเพื่อให้มีอนาคตที่ดีขึ้น
  5. ความรักที่ชื่นชมและพอใจในกันและกัน รักอีกฝ่ายในแบบที่เขาเป็นโดยไม่คิดจะเปลี่ยนแปลงกัน หรือหากฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งยอมเปลี่ยนแปลงตัวเอง ก็เกิดความเต็มใจจริงๆและเปลี่ยนแปลงเพื่อเป็นคนใหม่ที่ดีกว่าเดิม
  6. ความรักที่ไม่ต้องซ่อนความรู้สึกใดๆ เราสามารถบอกได้ว่าเรารู้สึกดี หรือไม่ดีกับเรื่องอะไร สามารถพูดคุยกันได้ทุกเรื่อง
  7. ความรักที่ใช้เวลาที่อยู่ด้วยกันอย่างมีคุณภาพ เราไม่จำเป็นต้องอยู่ด้วยกันตลอดเวลา ขอแค่เวลาที่ได้มีโอกาสอยู่ด้วยกัน ใช้เวลาร่วมกันเป็นช่วงเวลาที่มีคุณค่า และมอบความสุข สบายใจให้กันและกันเสมอ
  8. ความรักที่ให้พื้นที่ว่างให้ต่างฝ่ายได้มีเวลาทำเรื่องส่วนตัว หรือทำตามความฝันของตัวเอง โดยมีอีกฝ่ายคอยเป็นกำลังใจ
  9. ความรักที่พร้อมเข้าใจและให้อภัยเสมอ

หากว่าคุณมีคุณสมบัติต่างๆครบแล้วทั้ง 9 ข้อ แต่ว่าคุณไม่สามารถรักษาความรักหรือคนรักของคุณไว้ได้ คุณไม่ต้องเสียใจหรือฟูมฟายไปค่ะ มันอาจเป็นเพราะว่า ความรักที่ดีของคุณ ไม่ได้มอบให้กับคนที่เหมาะสมกันเท่านั้นเอง

ความรัก มันเป็นเรื่องที่ฝืนกันไม่ได้จริงๆ บางครั้งถึงพยายามไม่รัก แต่ก็ยังรัก สิ่งที่ทำได้คือ ทำความรู้สึกและการกระทำของเราให้ถูกต้องมีสติรู้ตัวอยู่เสมอ ไม่หลงไปกับช่วงเวลาแห่งความสุขหรือความทุกข์มากเกินไป หากมีช่วงเวลาที่เสียใจจนเสียหลัก ไม่ว่าอย่างไรอย่าให้ความรักทำร้ายเราเพราะความรักย่อมดีเสมอและความรักที่ดีไม่ทำให้ใครไร้คุณค่า เมื่อเสียหลักขอให้กลับมารักและเห็นคุณค่าตัวเองเสมอ ไม่เคยมีใครทำลายคุณค่าในตัวเราได้ถ้าเรายังรู้คุณค่าในตัวเอง

ในท้ายที่สุดแล้ว ความรักที่ดีนั้นมีอยู่ไหม ความรักที่ดีเป็นอย่างไร ไม่ต้องหาคำตอบจากที่ใด หากคุณเชื่อว่าคุณสามารถเป็นคนรักที่ดีหรือเป็นความรักที่ดีให้ใครสักคนได้ เราก็เชื่อได้ว่าความรักที่ดีๆยังมีอยู่ที่ไหนสักแห่ง และมีไว้เพื่อคุณเสมอ ฉันเชื่ออย่างนั้น หากว่าไม่อาจพบกันได้ในชาตินี้ เราก็มีความรักที่ดีที่มอบให้ตัวเองได้ อย่ารอความรักที่ดี แต่เราจะสร้างความรักที่ดีด้วยตัวเราเองเพื่อตัวเราเอง ถ้าเราไม่สามารถเป็นความรักที่ดีให้ใครได้ ต่อให้เจอคนรักที่แสนดีแค่ไหนเราก็คงไม่อาจรักษาความรักนั้นไว้ได้ ความรักที่ดีเริ่มที่ตัวเราและจะคงอยู่กับเราตลอดไป เมื่อเราได้เรียนรู้กับการมอบรักดีๆให้กับตัวเราเอง